Food News


4 loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản sẽ làm bạn nhớ mãi




Nếu bạn muốn thưởng thức bánh ngọt tại Nhật Bản, hẳn là bạn sẽ muốn thử loại món bánh ngọt wagashi hoặc một loại bánh ngọt truyền thống được làm tại Nhật Bản trước khi các nền văn hóa khác du nhập vào vùng đất này. Có rất nhiều loại bánh ngọt wagashi, và hầu hết những chiếc bánh ngọt wagashi mà chúng ta thấy hiện nay có công thức chế biến từ thời Edo (1603-1868), bao gồm cả 4 loại bánh sau đây:

4. Yokan


Yokan (羊羹) là một bánh ngọt tráng miệng thạch rau câu được làm từ kanten (thạch rau câu). Món ăn xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản do một vị sư Trung Quốc đem qua. Phiên bản Trung Quốc của bánh được làm từ thịt cừu (hay 羊羹 – súp thịt cừu lạnh). Tuy nhiên các vị sư Nhật Bản thì ăn chay, nên họ quyết định thay đổi công thức chế biến và nấu bằng đậu đỏ, thay đổi thành vị ngọt và nó đã trở thành món bánh đặc trưng cho đến ngày nay. Đậu đỏ là nguyên liệu phổ biến và truyền thống của Nhật Bản, tuy nhiên ngày nay chúng ta có thể thay thế đậu đỏ bằng trà xanh, hạt dẻ và khoan lang ngọt. Món có 2 loại phổ biến: một loại dẻo hơn với thành phần chính có nhiều thạch được gọi là neriyokan; và một loại mềm hơn vì chứa ít thạch hơn, được gọi là mizuyokan.

3. Dorayaki


Mọi đứa trẻ ở Nhật Bản đều biết đến món bánh này, Dorayaki (bánh rán) hay bánh nướng với nhân đậu đỏ ở giữa. Đây là món bánh yêu thích của Doraemon. Không ai biết nguồn gốc thật sự của món này, tuy nhiên từ “dora” trong tên có nghĩa là “cồng, chiêng” và “yaki” có nghĩa là “rán”. Ở Kansai bánh có tên là Mikasayaki. Nếu bạn xem qua phim hoạt hình Doraemon (phiên bản chiếu ở phương Tây), dorayaki còn được gọi là “yummy bun.” (bánh bao, bánh trung thu). Ngày nay, bên cạnh nhân đậu đỏ truyền thống, chúng ta có thể thấy trong nhân bánh có cả hạt dẻ, hạt mè và cả nhân trà xanh.


2. Manju


Manju, một loại bánh bao ngọt với nhân đậu đỏ, đây là món ăn ngọt xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản cùng thời điểm với món Yokan. Tương tự như Yokan, Manju của Trung Quốc được là với nhân thịt, vậy nên các vị sư Nhật Bản đã thay đổi nó thành món ăn chay. Manju ngày càng phổ biến ở Nhật Bản, bên cạnh đó phiên bản gốc của món này (làm từ thịt) cũng bắt đầu phổ biến ở các nước khác với tên gọi là Niku (thịt) Manju. Có 2 loại Manju thường thấy ở Nhật Bản hiện đại, một loại được thay đổi với các thành phần nguyên liệu khác nhau; có loại là sự hòa trộn của Ý, Nhật và Trung Quốc được gọi là pizzaman ( Manju với nhân phô mai, cà chua), nó được bán trong các cửa hàng tiện lợi trên thế giới!

1. Mochi

Có rất nhiều loại bánh ngọt xuất xứ từ Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản, tuy nhiên bánh Mochi (bánh giầy) lại là một trong những loại bánh ngọt có xuất xứ từ chính đất nước Nhật Bản. Từ thời cổ đại, nền văn hóa nông nghiệp của Nhật Bản đã phát triển rất mạnh, các sản phẩm lúa gạo là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực và trên thị trường. Phiên bản gốc bánh Mochi chỉ xuất hiện trong các gia đình quý tộc, sau này dân thường cũng được thưởng thức bánh Mochi trong các lễ hội truyền thống quan trọng như dịp lễ Mừng năm mới. Kể từ đó, Mochi đã được xem là một bánh dùng trong các lễ hội và lan rộng trên khắp cả nước Nhật.

Nếu bạn không thể thưởng thức bánh Mochi trong dịp lễ hội ở Nhật Bản, bạn cũng có thể mua nó tại các của hàng. Nhưng nếu bạn có mặt trông lễ hội Mừng năm mới tại Nhật Bản, bạn sẽ được chứng kiến tận mắt quy trình làm bánh Mochi truyền thống với kine và usu (một dạng chày và cối gỗ loại lớn). Hãy cùng xem qua một chút công đoạn làm bánh Mochi cực kỳ nhanh bên dưới nhé.




Dịch: Shiori
 
Nguồn: allabout-japan.com
 

Coder: Hetallies